0
25

คอลเซ็นเตอร์ภาษามือ ลดความเหลื่อมล้ำคนหูหนวก

เมื่อกลางเดือนมีนาคม 2565 ดีแทค ร่วมกับ สมาคมคนหูหนวกแห่งประเทศไทย และกรมส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการ เปิดคอลเซ็นเตอร์เพื่อผู้พิการทางการได้ยิน (หูหนวก) ผ่านช่องทางไลน์ @dtac4deaf เพื่อลดความเหลื่อมล้ำทางการสื่อสาร

เบื้องต้นมีเจ้าหน้าที่คอลเซ็นเตอร์ที่เป็นผู้พิการทางการได้ยิน 3 คนคอยตอบคำถาม สื่อสารผ่านวิดีโอคอลด้วยภาษามือ ที่สำคัญไม่จำกัดเฉพาะลูกค้าดีแทค ขอแค่เป็นคนหูหนวกที่อยากได้รับความช่วยเหลือแอดไลน์มาได้เลย ให้บริการตั้งแต่เวลา 09.00-17.00 น. (วันจันทร์-วันอาทิตย์)

นายวิรัช จารุโชคทวีชัย ผู้อำนวยการอาวุโส กลุ่มงานบริการลูกค้าคอลเซ็นเตอร์ บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือดีแทค กล่าวว่า ปัจจุบันดีแทคให้บริการคอลเซ็นเตอร์ 5 ภาษา ได้แก่ ภาษาไทย ภาษาอังกฤษ ภาษาจีน ภาษาพม่า และภาษากัมพูชา โดยภาษามือไทยเป็นภาษาที่ 6 นอกจากนี้ ยังมีการให้บริการคอลเซ็นเตอร์สำหรับผู้พิการทางการมองเห็น ให้บริการมาแล้ว 6 ปี มีพนักงานผู้พิการทางการมองเห็น 15 คนมีสถานะเป็นพนักงานประจำ สามารถทำเรื่องขอสินเชื่อที่อยู่อาศัยได้ มีโอกาสทัดเทียมกับคนปกติทั่วไป ซึ่งนี่ถือเป็น “โอกาส” ที่แท้จริง

ด้านนายวิทยุต บุนนาค นายกสมาคมคนหูหนวกแห่งประเทศไทย กล่าวว่า ผู้พิการทางการได้ยิน (หูหนวก) ในประเทศไทยมีประมาณ 4 แสนคน และไม่ใช่ทุกคนที่อ่านออกเขียนได้ ทำให้เกิดความเหลื่อมล้ำ ขณะที่องค์การอนามัยโลก (WHO) มีข้อมูลวิจัยว่าทั่วโลกมีผู้พิการ 10% ของจำนวนประชากร แต่กลับขึ้นทะเบียนผู้พิการน้อยมาก

“ความสามารถในการสื่อสาร เป็นประตูสำคัญในการดำรงชีวิตและพัฒนาคุณภาพชีวิต

ซึ่งการมีคอลเซ็นเตอร์ภาษามือของดีแทคถือเป็นประตูสู่การพัฒนาศักยภาพทางการได้ยิน หรือความช่วยเหลืออื่น ๆ เช่น การพัฒนาทักษะด้านดิจิทัล การค้าขายออนไลน์ ซึ่งช่วยทำให้คนพิการทางการได้ยินได้ทำงานที่มีคุณค่า ทำให้เกิดความมั่นใจและภาคภูมิใจที่ได้พึ่งพาตนเอง ช่วยเหลือองค์กร และสังคมได้” นายวิทยุต กล่าว

KORN  บล็อกเกอร์ผู้รักการท่องเที่ยวทุกลมหายใจ  จะพาไปพัก ไปกิน ไปดู และแบ่งปันกัน